Thứ Tư, 09/09/2009, 16:12 GMT+7

Nosco tổ chức về dâng hương Bác

Kỷ niệm 40 năm ngày mất của Bác (21/7/1969-21/7/2009 âm lịch), ngày 08 tháng 9 năm 2009, đại diện Ban lãnh đạo, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty cổ phần Vận tải Biển Bắc đã tổ chức về dâng hương Bác tại Khu di tích Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Khu di tích Đá Chông (trước kia mang mật danh K9) - nơi Bác Hồ từng sống và làm việc (1960 - 1969). Cũng tại nơi này sau ngày Bác đi xa (1969-1975), các cán bộ, chiến sĩ đã thay mặt nhân dân cả nước giữ yên giấc ngủ cho Người.
Đồi Đá Chông nằm giáp ranh ba tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn Tây, tên gọi Đá Chông có từ ngàn xưa trong cuộc chiến Sơn Tinh, Thủy Tinh. Khu di tích Đá Chông nằm ở huyện Ba Vì rộng 234ha, có hai hồ nước rộng, phần lớn là diện tích đồi rừng thuộc sự quản lý của Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ năm 2000, Khu di tích này mở cửa đón khách. Năm 2008, K9 đã đón tiếp hơn 2.000 đoàn với trên 65.000 lượt khách đến dâng hương tưởng niệm Người và tham quan Khu di tích.
 
Ba hòn Đá Chông rêu phong, nhọn như những cây chông, lưỡi mác hướng lên trời - nơi cách nay hơn 50 năm, trong một lần đi kiểm tra bộ đội diễn tập, Bác đã nghỉ chân ăn cơm trưa. Nhận ra vị trí chiến lược của vùng đất dưới chân núi Ba Vì, một bên là dòng sông Đà, Bác đã chọn nơi này để xây dựng Khu làm việc, sơ tán của Trung ương Đảng. Năm 1960, công trình được hoàn thành với ba khu nhà chính: Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và làm việc; Khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo; Khu C dành cho anh em bảo vệ và phục vụ. Ngôi nhà làm việc được thiết kế mô phỏng theo nhà sàn của Bác trong Phủ Chủ Tịch: tầng 1 làm phòng họp của Trung ương, tầng hai là nơi nghỉ và làm việc của Bác. Khu bếp, phòng ăn vẫn được bày biện như mấy chục năm trước.
 
Cũng tại nơi này, vào đầu những năm 60, Bác Hồ đã đón tiếp một số vị khách đặc biệt: Bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai (1961); ông Hà Vỹ - Đại sứ Trung Quốc và Đoàn cán bộ Quân đội Liên Xô do Anh hùng Ti-tốp, phi công vũ trụ Liên Xô (1962) dẫn đầu…
 
Cách hòn Đá Chông không xa là khu nhà để ba chiếc xe đặc biệt: chiếc xe UAZ cứu thương biển số FH-1468; xe ZIL mang biển số 470-189 và xe PAZ được cải tiến thành xe lội nước. Những chiếc xe này đã nhiều lần vận chuyển thi hài Bác từ Hà Nội lên K9 và ngược lại.
 
Vùng đất nơi Người đã từng sống và làm việc, cũng là nơi Trung ương chọn để gìn giữ thi hài Bác trong suốt những năm chiến tranh chống Mỹ (1969-1975) cho đến khi đón Người về Lăng…
 
Đoàn cán bộ Công ty CP Vận tải Biển Bắc đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan các địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử. Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên tại Khu di tích K9, Đoàn đã cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của mỗi con đường, mỗi ngôi nhà, mỗi hàng cây ở đây gắn liền với những kỷ niệm về Bác Hồ, đặc biệt là câu chuyện về các cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ di chuyển, bảo vệ, giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ chiến tranh ác liệt.
Chuyến đi lần này có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống uống nước nhớ nguồn của đoàn viên, thanh niên Công ty đối với Bác Hồ, hưởng ứng mạnh mẽ Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Cảnh Việt dẫn đầu đoàn CBCNV Công ty vào tham quan Khu di tích
 
                  Đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích k9
 
 
Đoàn nghe hướng dẫn viên Khu di tích kể về kỷ niệm trong những năm tháng Bác sống và làm việc nơi đây
 
 
Đây là những chiếc xe vận chuyển thi hài Bác trong những năm chiến tranh (từ năm 1969-1975)
 
 
Counter