Thứ Tư, 17/04/2013, 16:02 GMT+7

Khen thưởng 26 cán bộ, thuyền viên của NOSCO

Sáng 16/4/2013, tại Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho 26 cán bộ và thuyền viên Công ty cổ phần Vận tải biển Bắc đã dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong điều kiện thời tiết xấu cứu vớt được 40 người Myanmar bị nạn trên biển.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng ghi nhận và biểu dương sự dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của sỹ quan thuyền viên và sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải biển Bắc để cứu vớt 40 người nước ngoài bị nạn trên biển. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là hành động vô cùng dũng cảm, anh hùng được xuất phát từ chính nền tảng, truyền thống của gia đình, của Công ty cổ phần Vận tải biển Bắc cũng như của ngành Hàng hải, ngành GTVT và của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh La Thăng mong các cá nhân được khen thưởng hôm nay sẽ tiếp tục trao dồi kiến thức, rèn luyện sức khỏe, tích lũy kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời phát huy truyền thống để giữ gìn sự an toàn cho bản thân và những người bị nạn trên biển.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao tặng bằng khen cho cán bộ, sỹ quan thuyền viên của NOSCO

Trước đó, ngày 05/12/2012, tàu Nosco Victory trực thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Biển Bắc trên hành trình lấy hàng, bổ sung nhiên liệu từ Banglades đến Singapore phát hiện tàu gặp nạn tại vùng biển Banglades. Số người gặp nạn trôi dạt trên biển rất đông. Trong tình thế khẩn cấp, thuyền trưởng tàu Nosco Victory đã xin lệnh của Ban Lãnh đạo Công ty để đưa ra quyết định trong việc tham gia cứu vớt các nạn nhân gặp nạn. Trong ngày 05 tháng 12 năm 2012, bằng sự nỗ lực và tinh thần cứu sống mạng người là quan trọng, các thuyền viên dưới sự chỉ đạo của thuyền trưởng Nguyễn Đình Hòa cùng Ban chỉ huy tàu đã cứu vớt được 40 bị nạn.

Sau khi cứu được những nạn nhân lên tàu khó khăn chồng chất khó khăn, thuyền viên phải lo chỗ ăn, ở, thuốc thang cho người gặp nạn, trong lúc đó thực phẩm dự trữ của tàu chỉ còn đến ngày nhận dầu tại cảng Singapore. Một số người bị nạn không có quần áo, ốm đau, các thuyền viên ngoài nhiệm vụ trực ca để bảo đảm an toàn cho tàu phải gánh thêm nhiệm vụ lo cho những nạn nhân.

 Hành trình đi lấy hàng, bổ sung nhiên liệu của tàu phải hoãn lại. Thuyền trưởng cùng Ban lãnh đạo Công ty đã liên lạc với các đơn vị có thẩm quyền trong nước cũng như khu vực để đưa các nạn nhân lên bờ. Tuy nhiên các cơ quan chính quyền một số nước trong khu vực không hợp tác để 24 sỹ quan thuyền viên cùng 40 nạn nhân ở trên tàu gần 2 tuần trong điều kiện vô cùng khó khăn. Với sự nỗ lực của Ban lãnh đạo cũng như các phòng ban liên quan liên lạc, kêu gọi sự trợ giúp của các nước nhằm giúp các nạn nhân lên bờ an toàn, tuy nhiên ngày 18/12/2012, chính quyền Malaysia mới đồng ý cho tàu Nosco Victory đưa 40 nạn nhân cập cảng Malaysia trong niềm vui khôn xiết của thuyền viên tàu và các nạn nhân. Như vậy trong khoảng 2 tuần, anh em SQTV tàu Nosco Vitory vừa cứu vớt 40 nạn nhân lại vừa đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm an toàn sức khỏe cho những người gặp nạn nói trên.

Nghĩa cử cao đẹp của sỹ quan thuyền viên tau Nosco Victory đã được Cao ủy Liên hợp quốc về người bị nạn biểu dương và đánh giá cao. Hành động cứu hộ cứu nạn không những phù hợp với Luật Hàng hải quốc tế mà còn đại diện cho tinh thần nhân đạo tiêu biểu được ghi nhận trong truyền thống lâu đời về cứu nạn trên biển. Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan cũng biểu dương, khen thưởng tinh thần dũng cảm, nhân đạo của thuyền bộ Nosco Victory nhằm tôn vinh giá trị nhân văn cao đẹp của thuyền viên Việt Nam.

 

Counter