Thứ Tư, 14/10/2009, 13:51 GMT+7

Hà Lan có nhiều tham vọng đối với vận tải hàng hải

Ban quản lý cảng Rotterdam và Tổ chức Friends of the Earth Hà Lan mong muốn ngành vận tải biển giảm lượng khí thải CO2 xuống thêm 30% cho đến năm 2020 và xuống gần 80% cho đến năm 2050.

CEO của Ban quản lý, Hans Smits, lưu ý rằng vấn đề vận chuyển không được đề cập đến trong Nghị định thư Kyoto, nhưng có được những thỏa thuận quốc tế là đặc biệt quan trọng.
 
Vận tải đường thủy tiêu tốn năng lượng hiệu quả hơn so với đường không và đường bộ, và vì thế bền vững hơn. Theo nhiều dự đoán, sẽ có ngày càng nhiều hàng hóa được vận chuyển bằng đường thủy trong những thập niên tới, và vì thế ngành này nên hướng đến việc giảm mạnh lượng khí thải CO2.
 
Ban quản lý cảng Rotterdam và Tổ chức Friends of the Earth Hà Lan kêu gọi chính phủ Hà Lan thực hiện mọi nỗ lực nhằm đưa ra những con số giảm nàu trong một hiệp định khí hậu quốc tế mới.
 
Nhiều ban quản lý cảng, trong đó có Rotterdam, mong muốn hợp tác trong việc đưa ra các thỏa thuận cắt giảm CO2 quốc tế, có thể đưa phần cắt giảm vào Chỉ số môi trường của Tàu (ESI).
 
Chỉ số ESI hiện đang được phát triển trên toàn cầu nhằm khuyến khích sử dụng các tàu sạch, như việc đưa các khoản thu môi trường vào phí cảng.
 
(Theo Vietnamshipper)
 
Counter