Thứ Sáu, 09/10/2009, 14:57 GMT+7

Các hãng vận tải Thái Bình Dương dự kiến tăng giá cước mùa xuân $800

Các hãng vận tải hoạt động trên Thái Bình Dương dự kiến tăng giá cước đến Bờ Tây Hoa Kỳ khoảng $800/FEU, hơn 50% so với giá cước tại chỗ hiện tại trên tuyến giao thương theo hướng đông đầy bất ổn này.

Nhóm thỏa thuận liên minh khu vực Thái Bình Dương, một nhóm các hãng vận tải container, vừa phát hành một hướng dẫn thực hiện tự nguyện vào thứ Ba tuần tước và kêu gọi thêm $1,000/FEU đối với các chuyến hàng vận tải đa phương thức đến các điểm nội địa của Mỹ và trên tất cả các tuyến đường thủy từ châu Á đến Bờ Đông.
 
TSA cũng thông báo một khoảng phụ phí mùa cao điểm đề suất $400/FEU bắt đầu từ 1 tháng Tám, 2010. Các hướng dẫn cũng để suất thu toàn phần các phụ phí nhiên liệu và những phí phụ thuộc khác.
 
Các khoản tăng đề suất nhằm đưa giá cước trỏ về các mức các hãng tàu từng thu trước khi giá cước giảm mạnh vào cuối năm 2008, kích hoạt cho một loạt những thua lỗ tài chính trong các hãng vận tải container và khiến nhiều hãng phải gom các dịch vụ lại trong những nỗ lực duy trì thế cân bằng.
 
Sau một đợt sụt giảm liên tục trong mùa hè này, đưa giá cước xuống dưới $1,000/FEU trên thị trường Hong Kong đến Los Angeles, một loạt các khoản tăng với danh nghĩa “điều chỉnh giá” đã đưa giá cước qua mức $1,400/FEU trong thị trường tại chỗ.
 
Dựa trên các giá cước tại chỗ, có thể khác xa với giá cước hợp đồng, khoản bổ sung $800 sẽ đẩy giá cước qua mức $2,000/FEU lần đầu tiên kể từ tháng 11, 2008.
 
Các hãng tàu thành viên TSA dự kiến sản lượng hàng sẽ tăng khiêm tốn trong năm sau, nhưng vẫn dự kiến năm 2010 vẫn sẽ là một năm còn nhiều bất ổn.
 
(Theo Vietnamshipper)
 
 
Counter